Trung Tâm Gia Sư Đà Lạt

-------Lương Sư Hưng Quốc-------

Quan tâm đúng cách giúp tạo động lực cho con

Kỳ thi cuối cấp và đại học khiến không ít bạn học sinh thấy áp lực, lo lắng. Lúc này, sự quan tâm, chăm sóc đúng cách của cha mẹ sẽ giúp con trẻ có động lực, niềm tin để cố gắng hơn.

Thời gian chuẩn bị thi cử, đa phần các sĩ tử phải đối mặt với cường độ học tập cao, lịch học dày đặc và áp lực điểm số... Điều đó ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập và sức khỏe của các bạn học sinh.

Ba mẹ quan tâm, lo lắng cho con nhưng giai đoạn này các em thường có những biểu hiện tâm lý phức tạp, làm cho mối quan hệ giữa phụ huynh và con cái trở nên căng thẳng hơn. Không ít người bối rối, không biết nên quan tâm con như thế nào là phù hợp, khoa học và giúp con giảm bớt gánh nặng về mặt tâm lý.

 

Những biểu hiện tâm lý bất thường

Hồng Nhung, học sinh lớp 12 ở Đồng Nai có biểu hiện tâm lý khác thường như lo lắng, lười ăn, ít ngủ, đầu óc luôn trong trạng thái căng thẳng... khi bước vào tháng cuối của năm học 12. Chị Huyền, mẹ của Nhung lo lắng cho con nên thường xuyên hỏi han chuyện học hành ở lớp, ở trường để thể hiện sự chăm sóc, quan tâm. Nhưng đáp lại, Nhung bắt đầu có biểu hiện nói trống không, trả lời qua loa hoặc xua tay không nói chuyện rồi ôm cặp đóng cửa phòng ngồi một mình.

Áp lực thành công, kỳ vọng từ gia đình sẽ khiến một số học sinh có các biểu hiện tâm lý bất thường.

Cũng giống như Hồng Nhung, ngày thi càng đến gần, Hùng, sống ở TP HCM càng lo lắng nhiều hơn. Ba Hùng mỗi lần đón con lại thấy dáng đi lững thững từ cổng trường bước ra, gương mặt thì hốc hác. Ba Hùng hỏi chuyện học hành, bạn bè thì em nổi giận không nói chuyện trên cả suốt tuyến đường về nhà. Thức khuya, dậy sớm và học bài với cường độ cao làm cho cơ thể em mệt mỏi, tiều tụy hơn trước. Ba mẹ của Nhung và Hùng đều bối rối khi hỏi han không được, nói chuyện với con cũng không trọn vẹn.

Các nguyên nhân của tâm lý không ổn định

Phó giáo sư, Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: có nhiều nguyên nhân khiến trẻ rơi vào trạng thái thờ ơ, "bất cần”, nóng nảy với các mối quan hệ xung quanh, mà đặc biệt là với phụ huynh trong giai đoạn cận kề ngày thi. Nguyên nhân phổ biến là áp lực tâm lý về mặt thi cử ở chính bản thân các em hoặc áp lực ấy xuất phát từ kỳ vọng quá lớn của gia đình. Khi càng nhận được sự quan tâm của ba mẹ, các em càng cảm thấy nặng nề hơn.

Trò chuyện thân mật, động viên con đúng lúc sẽ giúp con thoải mái và tự tin hơn.

Thêm vào đó, tâm lý tuổi đang trưởng thành thường không muốn bị kiểm soát bởi người lớn. Các em muốn được tự do, được tự thể hiện và tự quyết định với các vấn đề của bản thân. Cộng với sự căng thẳng, mệt mỏi trí óc do cường độ học hành, ôn tập tăng lên, các em có những phản ứng và cách cảm nhận không tích cực về sự chăm sóc của ba mẹ.

Giúp con thoải mái hơn trong giai đoạn học thi

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn tư vấn: sự quan tâm của phụ huynh ở giai đoạn này cần rất khéo léo và tế nhị đi kèm với sự đồng cảm trạng thái tâm lý bất thường của con. Phụ huynh nên động viên con nhẹ nhàng thay vì trực tiếp hỏi con và sau đó phản ứng tiêu cực lại với phản ứng của con; trò chuyện, tâm sự, vui đùa với con ở những khoảng thời gian giải trí, vào ngày nghỉ để trẻ tiếp nhận thông tin, cảm xúc một cách tích cực hơn.

 Hiệu quả hơn, cha mẹ hãy dùng hành động thay cho lời nói. Trẻ có thể quan sát và cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ phụ huynh qua các hành động hằng ngày mà nhất là việc chăm sóc tinh thần, sức khỏe cho con. Trong đó, một phần không thể thiếu là việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con, vì trong thời gian ôn thi, học tập với cường độ cao, cơ thể các em tiêu hao nhiều năng lượng.

 

Đội ngũ giảng dạy