Trung Tâm Gia Sư Đà Lạt

-------Lương Sư Hưng Quốc-------

Giúp con vượt qua cảm giác chán học ngày cận thi

cung-con-vuot-qua-ky-thiNhững khó khăn, áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp và đại học quan trọng khiến trẻ trở nên chán ngán với bài vở và chuyện học hành. Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng vì đây là thời điểm quan trọng chuẩn bị cho bước ngoặt cuộc đời của trẻ. Để giúp trẻ có thể vượt qua thời điểm nhạy cảm này, cha mẹ cần có những biện pháp để đồng hành cùng con.


Những nguyên nhân khiến con chán học


Gia đình chị Mai Hoa (Từ Liêm – Hà Nội) đang tất bật và ra sức chăm lo cho cô con gái duy nhất để chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học bỗng trở nên buồn bã và lo lắng. Không hiểu sao càng về cuối năm học, Linh – cô con gái của gia đình tỏ vẻ chán nản, gắt gỏng và đặc biệt hơn là chán học. Lo lắng và thắc mắc nhưng không thể nào tìm ra nguyên nhân khiến con gái thay đổi khác thường đến như vậy, chị Mai Hoa phải bỏ thời gian tìm hiểu từ những người bạn của con. Được biết gần đây trên lớp, Linh cũng thường tỏ ra chán học. Nhưng chị Hoa sững người khi được một người bạn của con gái chia sẻ rằng, con gái chị chán nản vì suốt ngày phải làm theo những ý muốn của cha mẹ, thậm chí đến việc lựa chọn trường thi cũng không được theo ý của mình. Áp lực từ thầy cô, nhà trường cũng khiến cho một học sinh có học lực khá giỏi như Linh “tụt dốc” mà không hiểu lý do tại sao?

 


Một trong những lý do khiến trẻ chán học đó là áp lực và sự kỳ vọng quá lớn từ cha mẹ mong con cái làm được cái này, cái nọ theo ý muốn chủ quan của mình mà không chịu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và năng lực thực sự của con mình. Chính những áp lực này cộng với việc không được làm theo sở thích của mình nên con trẻ không hứng thú với việc học nữa.

Chán học la hiện tượng tâm lý bình thường của trẻ (Nguồn: Internet)


Ngược lại với việc quan tâm thái quá và can thiệp quá sâu vào việc học tập của con cái thì nhiều phụ huynh lại bỏ mặc con quay cuồng với những khó khăn, mệt mỏi của mùa thi hoặc khoán trắng cho nhà trường, gia sư khiến con cái thiếu thốn tình cảm của cha mẹ,gia đình.Thùy Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Em chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp và đại học và không bao giờ nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ cả. Đôi khi em mệt mỏi, chỉ muốn có bố mẹ để chia sẻ nhưng khó quá và cảm thấy tủi thân vô cùng. Em cảm thấy chán học vì không biết mình học để làm gì nữa?”


Ngoài gia đình, nhà trường cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Những định hướng, giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè thực sự cần thiết đối với niềm đam mê và khích lệ sự cố gắng của trẻ. Tuy nhiên, nếu thầy cô trên lớp chỉ chăm chăm với công việc của mình mà không quan tâm đến năng lực, khả năng tiếp thu của học sinh cũng khiến trẻ bị chán nản. Mặt khác, càng đến ngày thi, khối lượng bài vở ngày càng nhiều thì những áp lực từ thấy cô khiến học sinh cảm thấy căng thẳng và không say mê học tập nữa.


Thêm vào đó, độ tuổi 17. 18 là tuổi có những biến đổi tâm lý thất thường, việc thay đổi tính tình, sở thích là điều thường xuyên xảy ra. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên mặc định những suy nghĩ và hành động cho con cái dễ khiến trẻ bị bị động, ép buộc.


Đồng hành cùng con vượt qua khó khăn


Khi trẻ mắc chứng chán nản, các em thường cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, dễ cáu gắt, nổi giận, kêu than không muốn học hành, không muốn làm việc. Chính vì vậy, thay vì nhắc nhở, tiếp tục thúc ép con thì phụ huynh nên bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ cùng con những suy nghĩ trong lòng. Với những học sinh cuối cấp, trước những kỳ thi quan trọng, áp lực học hành, thi cử và sự kỳ vọng của cha mẹ khiến trẻ dễ dàng nảy sinh tâm trạng chán nản hơn.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con để vượt qua thời gian khó khăn (Nguồn: Internet)


Kết hợp với nhà trường và thầy cô để nắm bắt được tình hình học tập cũng như thay đổi tâm lý của con để kịp thời có những điều chỉnh sao cho phù hợp. Sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường là điều vô cùng quan trọng để cho trẻ thấy được sự quan tâm của cha mẹ cũng như thầy cô, cũng như thấy được trách nhiệm của mình từ đó cố gắng học tập tốt hơn.


Cha mẹ không nên tỏ ra quá quá kỳ vọng vào con. Mong muốn cho con thành đạt là điều tốt nhưng nếu điều đó là quá sức đối với khả năng thực sự của trẻ thì vô hình lại trở thành gánh nặng và áp lực rất lớn đối với trẻ. Nếu con trẻ càm thấy không đáp ứng được kỳ vọng đó mà làm cha mẹ thất vọng thì cũng tỏ ra lo lắng, chán nản không còn muốn cố gắng nữa.


Tạo tâm lý tốt và giúp con tự tin vào khả năng của mình. Ngoài việc thúc ép trẻ học tập căng thẳng mỗi ngày, cha mẹ cần tạo cho trẻ một không gian để vui chơi, giải trí thật thoải mái, giúp trẻ cân bằng lại thời gian và cuộc sống. Bên cạnh đó, cha mẹ cần trò chuyện với con nhiều hơn để động viên, khích lệ tinh thần học tập của con giúp con tự tin hơn vào khả năng của mình. Điều quan trọng nhất là trẻ không cảm thấy bị gò ép hay bắt buộc phải học tập vì cha mẹ.

Đội ngũ giảng dạy